Để hiểu FLEGT (12/2014)

Tin nổi bật

Châu Âu siết chặt nguồn gốc gỗ
http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/201412/chau-au-siet-chat-nguon-goc-go-2355368/
(Baodongnai) – Việt Nam và Liên minh Châu Âu đang tiến hành đàm phán để ký kết Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT). Hiệp định này dự kiến sẽ được ký kết và triển khai thực hiện vào cuối năm 2015. Nếu trước đây các doanh nghiệp chế biến gỗ có thể nhập gỗ nguyên liệu từ nhiều nguồn, kể cả nguồn gỗ bất hợp pháp để sản xuất, thì khi VPA/FLEGT được triển khai, doanh nghiệp phải “chia tay” với nguồn gỗ bất hợp pháp. Theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, điều này sẽ làm thay đổi thói quen sản xuất – kinh doanh gỗ của doanh nghiệp và làng nghề gỗ của Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên Mạng lưới VNGO-FLEGT về Giám sát rừng độc lập
http://vngo-cc.vn/tin-tuc-Hoi-thao-tap-huan-nang-cao-nang-luc-cho-cac-thanh-vien-Mang-luoi-VNGO-FLEGT-ve-Giam-sat-rung-doc-lap-175.html
(VNGO-CCi) – Từ ngày 09 đến 10 tháng 12 năm 2014, được sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế – Vương quốc Anh (DFID), tổ chức FERN và sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức Giám sát Khai thác tài nguyên (REM), Mạng lưới các tổ chức Phi chính phủ Việt Nam về Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản VNGO-FLEGT đã tổ chức hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên về Giám sát rừng độc lập (IFM) tại thành phố Ninh Bình. Khóa tập huấn thu hút hơn 40 học viên tham gia là đại diện các tổ chức thành viên của mạng lưới VNGO-FLEGT, các chuyên gia và cán bộ địa phương đang làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp. Các học viên tham dự đã được cung cấp một cách sơ bộ/ cơ bản về các nội dung liên quan tới Giám sát rừng độc lập, trong đó làm rõ thế nào là giám sát độc lập chính thức và không chính thức dựa trên những kinh nghiệm tiến hành giám sát độc lập tại các nước Châu Phi của REM. Từ các nội dung này các tham dự viên đã thấy rõ được vai trò quan trọng của CSO trong quá trình giám sát độc lập việc triển khai VPA sau này.

Xuất khẩu gỗ sẽ tăng trong năm tới
http://en.vietnamplus.vn/Home/Wood-product-exports-expect-to-grow-next-year/201412/59273.vnplus
(Vietnamplus) – Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), giá trị xuất khẩu các sản phẩm gỗ được dự báo sẽ đạt 7 tỷ đô-la trong năm tới. Đây là con số đạt được sớm hơn 5 năm so với mục tiêu đặt ra trong chiến lược lâm nghiệp quốc gia giai đoạn 2006-2020 theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Ông Quyền cho biết, ngành lâm nghiệp dự kiến sẽ tăng xuất khẩu khi Việt Nam ký các hiệp định thương mại bao gồm Hiệp định Thương mại Đối tác Tự nguyện về Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản (VPA/FLEGT) về việc quản lý chế biến gỗ xuất khẩu vào thị trường Châu Âu, Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), và Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA).

Ấn phẩm mới

Tháng 12/2014: Báo cáo “Khủng hoảng Tội phạm Môi trường – Mối đe doạ cho Phát triển Bền vững từ việc Khai thác và Buôn bán Trái phép Động vật Hoang dã và các Nguồn tài nguyên Rừng” của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Tải báo cáo về tại http://www.unep.org/unea/docs/rracrimecrisis.pdf