Giới thiệu bộ công cụ mới hỗ trợ doanh nghiệp gỗ về vấn đề gỗ hợp pháp

NEPCon và SFMI sẽ giới thiệu một bộ công cụ miễn phí cho các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh gỗ ở Việt Nam tại Hội chợ Đồ gỗ và Trang trí Nội thất Việt Nam (VIFA-EXPO 2015) diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ 11-14 tháng 3 năm 2015. Bộ công cụ bao gồm các bản hướng dẫn doanh nghiệp những cách thức để tuân thủ các quy định hiện hành của ngành công nghiệp gỗ Việt Nam và tìm kiếm các nguồn gỗ có rủi ro thấp.

Ngành công nghiệp gỗ Việt Nam có định hướng xuất khẩu và Liên minh Châu Âu (EU) là một trong những thị trường chính. EU đã đưa ra Kế hoạch Hành động Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản (FLEGT) để ngăn chặn việc buôn bán các sản phẩm gỗ bất hợp pháp trên thị trường này. Hiện tại Việt Nam đang trong quá trình đàm phán chính thức Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) về FLEGT với EU.

Theo FLEGT/VPA, các nguồn nguyên liệu đang sử dụng sẽ được đánh giá để xem có đáp ứng yêu cầu về gỗ hợp pháp của Việt Nam. Trong khi đó, các đơn vị chế biến và xuất khẩu gỗ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đều thấy những thách thức phía trước trong việc thực hiện các yêu cầu kỹ thuật nhằm đảm bảo tính hợp pháp của gỗ được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến.

Toolkit image

Bộ công cụ được cung cấp miễn phí và các doanh nghiệp có thể áp dụng bộ công cụ này vào doanh nghiệp của mình. Các công cụ có thể tạo thành nền tảng cho chính sách thu mua, việc theo dõi các thủ tục, giao tiếp với khách hàng và nhà cung cấp, cũng như là hướng dẫn và tài liệu tham khảo cho các doanh nghiệp để tìm nguồn gỗ hợp pháp.

Bộ công cụ này là một phần của Dự án “Tăng cường Năng lực của các Tổ chức Dân sự và Doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm Đáp ứng các Yêu cầu của FLEGT” được tài trợ một phần bởi EU và thực hiện bởi NEPCon và SFMI.

Trong một vài tháng tới, 20-25 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được lựa chọn sẽ tham gia thử nghiệm bộ công cụ để đảm bảo bộ công cụ sẽ dễ dàng sử dụng, hiệu quả và có nhiều chức năng. Sau đó bộ cộng cụ sẽ được điều chỉnh để phổ biến rộng rãi, và các doanh nghiệp cũng sẽ được tập huấn về bộ công cụ này vào năm sau.

VIFA là một sự kiện thường niên do Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA) tổ chức. Sau thành công của những hội chợ trước, VIFA 2015 được tổ chức vào tháng 3 này tại Trung tâm Triển lãm & Hội nghị Sài Gòn, 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của hơn 180 doanh nghiệp liên quan đến ngành công nghiệp gỗ trong và ngoài nước.

Cũng tại sự kiện này, khách tham quan gian E05 “Để hiểu FLEGT” sẽ có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia về gỗ hợp pháp của chúng tôi để trao đổi về những thách thức của bạn về đảm bảo gỗ hợp pháp trong các hoạt động “Tư vấn Gỗ hợp pháp” và “Chia sẻ của Bạn”.

Hãy tham gia cùng chúng tôi tại www.facebook.com/dehieuFLEGT để cập nhật các hoạt động của chúng tôi tại sự kiện này và là một trong những người đầu tiên có được bộ công cụ này!