Góc Đào tạo Trực Tuyến hỗ trợ ngành chế biến gỗ tại Việt Nam hiểu hơn về FLEGT

Hà Nội (ngày 30/08/2016)Hôm nay, NEPCon cùng với SFMI trân trọng giới thiệu Góc Đào tạo Trực tuyến nhằm hỗ trợ kiến thức và những công cụ về pháp lý gỗ cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành gỗ Việt Nam và các bên liên quan khác. Đây là một hoạt động thuộc dự án “Tăng cường Năng lực của các Tổ chức Xã hội Dân sự (XHDS) và Doanh nghiệp Nhỏ và vừa (DNNVV) nhằm Đáp ứng các Yêu cầu của FLEGT”, do Ủy ban Châu Âu (EU) và NEPCon đồng tài trợ.

Việt Nam đang trong quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện về Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản (FLEGT/VPA) với EU. Hiệp định này dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm 2016. Vì vậy, ngành gỗ tại Việt Nam, đặc biệt là các DNNVV, cần phải trang bị cho mình những kiến thức về Kế hoạch Hành động FLEGT của EU, những yêu cầu trong đó cũng như những tác động tiềm tàng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong thời gian dài sắp tới.

Trong tiến trình FLEGT, các tổ chức XHDS – những tổ chức làm việc trực tiếp và gần gũi với các doanh nghiệp, bao gồm các hiệp hội gỗ, các tổ chức phi chính phủ (NGO) thực hiện các dự án liên quan đến FLEGT, được xem là nơi hỗ trợ thiết thực và dễ tiếp cận nhất đối với các doanh nghiệp.

Các nội dung đào tạo có thể được truy cập miễn phí tại dehieuflegt.org/bo-cong-cu-goc-dao-tao/, trong đó, các chi tiết về FLEGT, Quy chế Gỗ của EU – một nội dung quan trọng trong Kế hoạch Hành động FLEGT, và các khái niệm quan trọng trong quản lý Chuỗi Hành trình Sản phẩm (CoC) trong ngành gỗ được giải thích rõ ràng. Với những nội dung này, mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là hỗ trợ các DNNVV đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về thương mại gỗ hợp pháp.

“Góc Đào tạo được xây dựng nhằm hướng đến các bên liên quan khác nhau, bao gồm các doanh nghiệp gỗ, hiệp hội gỗ, các tổ chức phi chính phủ, và các tổ chức làm trong ngành gỗ, để họ có hiểu biết chi tiết hơn về các vấn đề nêu trên”, cô Ann Weddle, Giám đốc Dự án từ NEPCon nói.

Góc Đào tạo bao gồm các bài trình bày được thể hiện dưới dạng video, các công cụ và tài liệu được cung cấp miễn phí, và các bảng câu hỏi trắc nghiệm giúp người học kiểm tra kiến thức và theo dõi quá trình học. Tất cả các nội dung này đều được thể hiện bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Các tài liệu thân thiện với người dùng này là kết quả của hơn hai năm làm việc của các thành viên trong dự án, với sự hợp tác từ các DNNVV, hiệp hội gỗ tại Việt Nam, các NGO và chương trình về FLEGT. Các tài liệu được thiết kế bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm về pháp lý gỗ, và đã qua một thời gian thử nghiệm. Quá trình này nhằm đảm bảo các nội dung đưa ra đáp ứng nhu cầu thông tin còn thiếu về FLEGT và được giải thích một cách dễ hiểu đối với người học đến từ các DNNVV và các tổ chức XHDS.

“Các phiên bản mới nhất đã tổng hợp nhiều ý kiến góp ý mà chúng tôi nhận được qua các khóa tập huấn với các tổ chức XHDS, các chuyến thăm doanh nghiệp, và các buổi họp tham vấn các bên liên quan. Tất cả các ý kiến phản hồi và tư vấn này là những những đóng góp vô cùng quý giá cho quá trình xây dựng góc đào tạo trực tuyến của chúng tôi”, cô Weddle giải thích.

Góc đào tạo cũng bao gồm một danh sách đầy đủ các công cụ được thiết kế đặc biệt cho các DNNVV trong ngành gỗ. Các công ty chế biến gỗ có nhu cầu có thể sử dụng các công cụ này vào hoạt động kinh doanh của mình để cải thiện việc tuân thủ các yêu cầu về pháp lý gỗ. Bộ công cụ bao gồm các tài liệu hướng dẫn, bảng kiểm, và các biểu mẫu có thể dễ dàng áp dụng ngay. “Học viên tham dự lớp tập huấn được trang bị kỹ những kiến thức về gỗ hợp pháp, các quy định của EU và yêu cầu của Chương trình Hành động FLEGT, và đặc biệt cách sử dụng bộ công cụ nhằm đánh giá và giúp doanh nghiệp sẵn sàng với các yêu cầu của FLEGT”, bà Phan Trần Hồng Vân, Chánh Văn phòng Hiệp Hội Cao su Việt Nam phát biểu sau khi tham dự một khóa huấn với dự án.

Góc đào tạo trực tuyến được xây dựng nhằm chia sẻ rộng rãi kiến thức cần thiết về những chủ đề được quan tâm bởi các bên liên quan, những người không thể trực tiếp tham dự các khóa tập huấn của dự án. Đến nay, chúng tôi đã tổ chức bốn khóa tập huấn tại cả ba miền trên cả nước. Khóa tập huấn thứ năm sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại TP. Hồ Chí Minh. Để đăng ký tham dự khóa tập huấn cuối cùng của dự án, xin vui lòng liên hệ nhóm dự án tại VNFLEGT@nepcon.org.

 

 

Mọi yêu cầu về thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Nguyễn Thi Thùy Dương, Cán bộ Truyền thông, dn@nepcon.org, +84 (0) 915667935


Thông tin về Dự án

Dự án “Tăng cường Năng lực của các Tổ chức Xã hội Dân sự (XHDS) và Doanh nghiệp Nhỏ và vừa (DNNVV) nhằm Đáp ứng các Yêu cầu của FLEGT” được EU tài trợ và thực hiện bởi NEPCon và SFMI từ tháng 03/2014 đến tháng 03/2017. Mục tiêu của dự án là tăng cường năng lực cho các DNNVV của Việt Nam để đáp ứng các yêu cầu của EU FLEGT. Bằng cách cung cấp công cụ hỗ trợ và đào tạo cho các DNNVV này thông qua các tổ chức trung gian trọng điểm, dự án sẽ thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp ở Việt Nam. Để có thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://dehieuflegt.org/


Giới thiệu về SFMI

Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng (SFMI) là một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, chuyên môn về khoa học lâm nghiệp và các lĩnh vực liên quan. Được thành lập năm 2006, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, SFMI đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng tại Việt Nam. Để có thông tin chi tiết về các dự án và các nghiên cứu khoa học do SFMI thực hiện, vui lòng truy cập http://sfmi.org.vn/


Giới thiệu về NEPCon

NEPCon (Nature Economy and People Connected) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế, hoạt động nhằm lồng ghép sự bền vững vào các hoạt động của con người. Hoat động của NEPCon đặc biệt chuyên về lâm nghiệp bền vững và hợp pháp. Nhóm các chuyên gia về pháp lý gỗ làm việc với các nhà nhập khẩu sản phẩm gỗ tại EU và những nhà cung cấp của họ trên toàn cầu để xây dựng các hệ thống trách nhiệm giải trình và thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp.

Nhằm thúc đẩy thương mại gỗ hợp pháp, NEPCon cung cấp miễn phí Hệ thống Trách nhiệm Giải Trình LegalSourceTM được EU công nhận. NEPCon cũng là tổ chức đầu tiên được Ủy ban Châu Âu chính thức công nhận là Tổ chức Giám sát theo EUTR, nhằm hỗ trợ các công ty tại tất cả các quốc gia thành viên của EU. Để tìm hiểu thêm về NEPCon và Chương trình LegalSource, vui lòng truy cập www.nepcon.org.